Bị bỏng bạn có lên bôi kem nghệ?

Đăng vào 14/10/2020 lúc 10:56

Sẹo bỏng đôi khi ảnh hưởng rất nặng đến tổn thương da, thường sẽ để lại các vết thâm trên vùng da của bạn.

Cùng kemtriseo.com tìm hiểu nhé:

Bị bỏng có nên bôi nghệ?


 Bị sẹo bỏng có lên bôi nghệ?

(Xem thêm: Mụn trứng cá, sẹo thâm lâu năm biến mất chỉ bằng quảng chanh.)
(Xem thêm: Bật mí cách sử dụng kem, thuốc trị sẹo hiệu quả nhất)


Câu Hỏi:

Tôi vừa bị bỏng nước sôi ở tay nhìn rất sợ. Có người khuyên giã nghệ tươi và bôi ngay khi lên da non, có người lại bảo không nên. Vậy tôi phải làm thế nào bây giờ? Mong chuyên mục tư vấn giúp. Linh Đa (Quảng Bình)
 
Bác sĩ tư vấn: 

 

Theo quan niệm dân gian, củ nghệ tươi khi bôi vào vết thương hay vết sẹo sẽ làm lành mọi vết thương và không để lại sẹo, không để lại vết thâm.

tuy vậy, nhiều công trình nghiên cứu cho biết thêm, trong nghệ có tinh chất vitamin E và một số chất khác có tác dụng là dị ứng liền vết thương, hoặc chỉ có kết quả tốt với những vết thương nhỏ như mụn trứng cá hay những vết thương nhỏ (khi da chỉ bị tổn thương ở bề mặt) chứ không có kết quả làm liền sẹo hay giảm vết thâm như dân gian quan niệm. Thêm nữa, tỉ lệ dị ứng nghệ rất cao, có thể làm vết thương thêm trầm trọng.
 

Nếu bạn có cơ địa dị ứng thì lại càng phải thận trọng, vì nếu bôi nghệ không đúng sẽ làm loét vùng da non tại vết thương. Bên cạnh đó, khi vết thương chưa kịp lên da non mà đã vội vàng bôi nghệ thì có thể làm vết sẹo sau này đen bóng lại.

Khả năng bị sẹo thâm do bỏng cũng rất cao khi vết thương vừa lên da non. Khi đó, nghệ mất công dụng làm mờ mà là tô đậm dấu ấn của sẹo.
 

Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ dọn dẹp vệ sinh vết thương sạch sẽ. Nếu là vết thương nông, nó sẽ nhanh liền và không để lại sẹo. Đừng tự ý bôi nghệ tươi khi da còn non để hạn chế tác động lên sắc tố da, khiến vùng da bị sẹo thâm đen và bóng lên.