SẸO DO THỦY ĐẬU CÓ CHỮA HẾT TRIỆT ĐỂ ĐƯỢC KHÔNG?

Đăng vào 13/01/2022 lúc 22:14

Từ cách trị sẹo do thủy đậu của dân gian, cho đến thuốc trị sẹo khoa học được các chuyên gia da liễu nghiên cứu, tất cả đều có khả năng trị sẹo triệt để nếu bạn chọn đúng cách và kiên trì.

​Cùng kemtriseo.com tìm hiểu nhé

https://lh4.googleusercontent.com/TEaVnISrk_n24-1r-AgGmagLm36T0Wkiuk70iFvAwGXjXO7MOsAFOaqpz-Lj6D8QNdfH133E34X0m-EmthFUF-SjtsQPcASe7cPbgHuouC_VgcuiBESdu8y-IvZAXKybolj5uFQk

Sẹo do thủy đậu khiến nhiều người sống trong thấp thỏm lo âu

Thủy đậu (dân gian gọi là trái rạ) do virus Varicella Zoster gây nên. Căn bệnh này hầu như không bỏ sót 1 ai, dù là ở lứa tuổi nào đi chăng nữa, 1 đời người bắt buộc phải bị thủy đậu ít nhất 1 lần.  Đặc biệt, căn bệnh này xuất hiện phổ biến ở trẻ nhỏ, nó cực kỳ dễ bị lây lan nếu không cách ly cẩn thận.

Nếu bị thủy đậu từ khi còn nhỏ thì bạn nên mừng thầm vì may mắn, sẹo để lại cũng dễ lành và phẳng lại như ban đầu. Nhưng nếu lớn lên bạn mới bị thủy đậu thì cần chú ý nhiều đến việc để sẹo.

Sẹo thủy đậu có chữa được không?

Trên lý thuyết, bất kể vết sẹo nào cũng có phương thức điều trị riêng biệt. Nhưng trên thực tế thì sẹo do thủy đậu có chữa được hết hay không, dứt điểm được hay không còn phải xem cơ địa của người đó như thế nào cũng như sản phẩm sử dụng có thực sự phù hợp hay chưa. Các bạn có thể đọc thêm bài review kem trị sẹo thủy đậu để biết thêm đánh giá về các loại kem trị sẹo thuỷ đậu tốt nhất trên thị trường hiện nay

1. Chữa sẹo do thủy đậu bằng thiên nhiên

Một số người chữa sẹo thủy đậu thiên về phương thức thiên nhiên, nghĩa là sử dụng nguyên liệu thiên nhiên làm nền tảng ức chế quá trình sinh trưởng của vết sẹo. Cũng như các vết sẹo thông thường, sẹo do thủy đậu sẽ lớn dần theo thời gian nếu như không xử lý kịp thời. Ban đầu, những vết thủy đậu sẽ là các nốt mọng nước, tùy cơ địa của từng người khi kết hợp uống thuốc chữa thủy đậu, vết mụn nước này sẽ bị xì ra và bắt đầu lên da non, hình thành sẹo từ từ.

Bài Liên quan:  

Khi vết thủy đậu vừa lành bắt đầu lên da non, nhiều người dùng nước nghệ tươi thoa trực tiếp lên đó để ngăn ngừa sẹo xấu. Ai cũng biết, trong nghệ chứa hàm lượng Curcumin cực cao có khả năng kháng viêm, làm liền sẹo nhanh chóng. Tuy nhiên, thực chất thì nghệ chỉ có tác dụng liền vết thương ngay khi lên da non chứ không làm liền sẹo hay mờ thâm, ngược lại, nếu sử dụng không đúng cách còn có nguy cơ làm nặng vết thương và để lại vết thâm đậm hơn nữa ở vùng bị sẹo.
 

https://lh3.googleusercontent.com/8hrQ4bhBWYMpNN1Mh2EGeiqyEIB2xvDI4YOZLtGU372RwA6mIFC8FH9-LwuBf-AGKLJOlHv7rhXhHG_w3tOgqD_Abhz630qZ6QNmQM1Rm9mlo446yZww86YdJ0MLOWUOt6kwxOKt

Nhiều người tin dùng nước nghệ tươi làm lành vết sẹo thủy đậu nhanh chóng

Thay vì trị sẹo do thủy đậu bằng nghệ tươi, có một số người khác lại lựa chọn lăn kim, bắn laser, chích sẹo… Thế nhưng, chính những bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cũng nhận định các phương pháp này cũng chỉ làm xẹp vết sẹo đến 80%, nghĩa là không làm sẹo biến mất hoàn toàn.

Đồng thời, muốn can thiệp các phương pháp hiện đại này cũng phải cần khoảng thời gian khá lâu, để cho vết sẹo do thủy đậu “chín mùi”, đủ cứng cáp thì mới tiến hành thực hiện được. Lúc này, hiệu quả thì không chắc đảm bảo 100%, lại để vết sẹo quá lâu như vậy ít nhiều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Bằng một cách khác, một số người tôn thờ mật ong là “thần dược” trị bách bệnh nên dùng luôn mật ong cho vết sẹo do thủy đậu. Không thể phủ nhận mật ong có chứa các thành phần kháng khuẩn, làm mờ thâm và mềm sẹo nhanh chóng. Nhưng tác dụng của nó chỉ dừng lại ở đó, vì vậy mà nói mật ong trị được sẹo thì hầu như % hiệu quả là rất thấp.
Thêm một cách trị sẹo do thủy đậu bằng phương pháp truyền miệng từ dân gian nữa đó là chanh tươi. Chanh tươi có axit tự nhiên tẩy nhẹ phần thâm sạm và cứng ngắt ở vùng sẹo, xóa dấu vết sẹo lồi lõm cũng khá tốt nhưng không được đánh giá là tối ưu. Vì trên thực tế, kết quả chứng minh chanh trị sẹo thực tế chỉ khiến sẹo mờ đi 20-30%, nguy cơ để lại sẹo xấu vẫn là rất cao.
2. Chữa sẹo do thủy đậu bằng công nghệ cao
Thay vì trị sẹo do thủy đậu bằng nghệ tươi, có một số người khác lại lựa chọn lăn kim, bắn laser, chích sẹo… Thế nhưng, chính những bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cũng nhận định các phương pháp này cũng chỉ làm xẹp vết sẹo đến 80%, nghĩa là không làm sẹo biến mất hoàn toàn.
Đồng thời, muốn can thiệp các phương pháp hiện đại này cũng phải cần khoảng thời gian khá lâu, để cho vết sẹo do thủy đậu “chín mùi”, đủ cứng cáp thì mới tiến hành thực hiện được. Lúc này, hiệu quả thì không chắc đảm bào 100%, lại để vết sẹo quá lâu như vậy ít nhiều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

 

https://lh6.googleusercontent.com/EDjGpORAtKmfzSQNoGW1JKTghFMvcSfyyoG1DlesL2bbN_AIyIKH4O5L-ALhhgZJKjlmw7BkexxbtR1KFjAmH8EYFwkDICd0IUzCOQRDW4JyPyZlnyCOMvt2CE-9sMQJiHBMJ31i

3. Chữa sẹo bằng thuốc bôi

Bỏ qua 2 cách trị sẹo khó nắm chắc được hiệu quả vừa nêu trên, thoa thuốc trị sẹo được các chuyên gia đánh giá là tốt và tối ưu hơn cả. Sở dĩ nói như vậy là bởi trong thuốc trị sẹo hầu hết đều được nén các thành phần trị sẹo thiên nhiên tốt nhất vào trong cùng một tuýp thuốc. Các sản phẩm thông qua quá trình nghiên cứu và điều chế đã được hòa trộn thành một công thức chung, rồi thông qua kiểm nghiệm lâm sàng, có hiệu quả cao thì mới đưa vào sử dụng.

Nói về thuốc trị sẹo, người ta hay chọn mua những loại tồn tại dưới dạng gel Silicone – một chất được dùng nhiều trong Y học đặc trị sẹo do thủy đậu. Thuốc khi được thoa lớp mỏng trên bề mặt sẹo sẽ thẩm thấu dần vào bên trong, kích thích các vùng sẹo nhanh chóng xẹp xuống và thậm chí là mờ luôn cả màu thâm sạm.

Hiện nay, không ít các nhà thuốc bày bán thuốc trị sẹo do thủy đậu. Nhưng, không phải cứ xịn cứ đắt là sẽ tốt. Bạn cần lựa chọn loại thuốc nào uy tín nhất và phù hợp với cơ địa của bạn nhất. Chỉ cần hợp, các vết sẹo tự nhiên sẽ biến mất hẳn theo thời gian.

Theo đó, loại thuốc được review tốt nhất từ người sử dụng chính là Scar Esthetique - loại thuốc trị sẹo này hầu như thích hợp với mọi cơ địa, giải quyết tất tần tật sẹo do thủy đậu xấu xí mà không để lại dấu vết.

Khi nào được bôi thuốc liền sẹo để trị thủy đậu?

Với những sản phẩm thuốc trị sẹo thì cần thoa ngay khi vết thủy đậu vừa mới xẹp và lên da non, để kích thích điều trị tốt hơn. Thoa đều đặn 1 ngày 2-3 lần, bạn có thể thoa một lớp mỏng thuốc này trước khi thoa các loại mỹ phẩm khác lên da, để các thành phần có trong thuốc thẩm thấu sâu vào bên trong điều trị dứt điểm sẹo.

 

https://lh5.googleusercontent.com/woU7RNLExuQbHQ01MGCyAY2zQCwxgqWOYXMI57uM7tosYp28AjmAdjxwDY30eILpanbA4jeN3qPSZ3mRIouv1KIiQKwVCrX0mfKrjmdWSb0l2bWugpzWy0TRfBQ0PkgPnvlOZ8QG

Thoa thuốc đều đặn và đúng cách để kết quả điều trị tối ưu

Lưu ý, trong thời gian bị thủy đậu, để dễ trị sẹo cũng như hạn chế lưu lại dấu vết sẹo, bạn cần phải chăm sóc vết thủy đậu kĩ lưỡng. Đặc biệt, nên kín người và cách ly để tránh làm lây nhiễm đến những người xung quanh. Khi các vết mủ bắt đầu bị bể, bạn không được dùng tay cậy, phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, thoa thuốc đều đặn. Như vậy, nếu có bị sẹo thì cũng dễ chữa hơn rất nhiều.

Đặc biệt, thông thường, hiệu quả trị sẹo dứt điểm của thuốc cần đến khoảng thời gian dài khoảng 6 tháng. Chính vì vậy, đừng nên thoa thuốc nửa chừng rồi bỏ cuộc, ngược lại phải kiên trì thoa liên tục và đều đặn 6 tháng, cho dù đến khi không nhìn thấy vết sẹo bằng mắt thường vẫn phải tiếp tục thoa, khi nào đủ 6 tháng thì mới được ngưng hoàn toàn.