Trị sẹo thủy đậu - Cách phòng ngừa cho mọi người.

Đăng vào 28/09/2021 lúc 18:52

Thủy đậu là một bệnh lây nhiễm do Virus Varicella gây ra và thường bùng phát thanh dịch vào mùa xuân. nên chi mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dịch bệnh này để phòng tránh đặc biệt là trong những ngày thời tiết đổi thay bất thường này.

Triệu chứng
 

Bệnh thủy đậu sẽ lộ diện từ 10-14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh, trong vòng 12-24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước cũng có thể lan ra các màng nhầy. Đặc biệt là trong miệng và bộ phận sinh dục của trẻ.
 

Bên cạnh mụn nước, trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu,. đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy vùng nổi mụn nước. Bệnh sẽ kéo dài từ 7-10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, da thâm nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Ngứa có thể là dấu hiện trước tiên của cơn bệnh. sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là điều thường ngày.

 

Cách xử lí khi mắc bệnh
 

Khi bị bệnh cần cách ly và sử dụng các vật dụng cá nhân riêng để tránh lây lan cho người khác. Nên dọn dẹp vệ sinh mũi họng mỗi ngày cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

Để bệnh thủy đậu nhanh chóng được cải thiện, người bệnh hoàn hảo nhất không được gãi hay làm vỡ các nốt thủy đậu. Để hạn chế khá năng này có thể xảy ra khi không kìm nén được, bạn nên cắt hết móng tay, giữ cho da luôn khô và sạch song song cũng nên mặc các loại quần áo mềm mại để tránh cọ sát vào da. Những nốt thủy đậu khi bị vỡ không chỉ để lại sẹo xấu mà con làm lan nhanh mụn sang những vùng da khác.
Sẹo thâm lõm do thủy đậu gây ra

 

Khi bị thủy đậu, người bệnh tuyệt vời nhất không nên ăn một số loại thực phẩm như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò. Thay vào đó nên ăn các loại thức ăn lỏng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ Calo và chất dinh dưỡng cho thân thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.
 

Theo các chuyên gia phụ khoa, những người bị thủy đậu nên kiêng nước và gió để tránh làm cho các chất bẩn trên da đi qua các vết loét và thâm sâu gây nhiễm trùng da. thành ra, khi bị bệnh, bạn chỉ nên dùng nước ấm và khăn mềm đê lau người cho sạch. Và cần chú ý khi lau rửa phải nhẹ nhõm, tránh tác động mạnh đến các nốt thủy đậu gây vỡ và nhiễm trùng. Sau khi lau, bạn nên sử dụng khăn mềm để thấm khô người.

Khi thấy người bệnh có các diễn đạt thất thường như sốt cao liên tiếp, tơ mơ, co giật,... cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được chấn đoán và điều trị kịp thời.

 

Cách ngừa bệnh
 

Bạn nên cho con bạn tránh xa người bệnh đang bị thủy đậu, để tránh lây. Tuy nhiên, điều này cũng không tuyệt đối tránh được bệnh, vì người bị nhiễm bệnh, ngay từ trước khi có các triệu chứng của bệnh khoảng 24 giờ, đã có thể truyền bệnh cho người khác rồi.
 

Do đó, điều tốt nhất là hãy cho trẻ đi tiêm ngừa. Thuốc tiêm ngừa thủy đậu đã được nhập vào nước ta. toàn bộ trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn đều có thể chích ngừa với loại thuốc này.

Ngoài ra bố mẹ cần bảo đảm cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng, vệ sinh thân thể, giữ tay sạch sẽ, tránh nguồn lây bệnh.
 

bác mẹ cũng có thể bức tốc hệ miễn dịch cho bé bằng cách cho bé dử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp nâng cao sức đề kháng và hệ thống miễn dịch. ưu thế của các loại thực phẩm chức năng này là bổ sung đầy đủ các loại Vitamin và khoáng vật thiết yếu mà thức ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ. Qua đó giúp hình thành và củng cố hệ thống miễn nhiễm trẻ trung và tràn trề sức khỏe, chống chọi lại với các loại dịch bệnh lây lan trong thời khắc nóng ran, giao mùa.